Nguyên lý hoạt động và cấu tạo của máy biến áp 3 pha

Máy biến áp 3 pha là một loại thiết bị điện cực kỳ quan trọng trong quá trình hệ thống truyền tải và phân phối đến nơi tiêu thụ điện. Máy biến áp 3 pha hoạt động với công suất vô cùng lớn để có thể đáp ứng nhu cầu truyền tải điện năng đi xa. Vậy cấu tạo của máy biến áp 3 pha như thế nào? Và nguyên lý nó hoạt động ra sao? Hãy cùng Chung Nam tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

Máy biến áp 3 pha là?

Nguyên lý hoạt động và cấu tạo của máy biến áp 3 pha

Là một thiết bị điện từ tĩnh dùng để truyền tải các năng lượng hoặc đưa tín hiệu điện xoay chiều giữa các mạch điện với nhau thông qua hiện tượng cảm ứng điện từ của Faraday được gọi là máy biến áp 3 pha

Nó đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong hệ thống truyền tải điện năng. Máy biến áp 3 pha chủ yếu được sử dụng rộng rãi và phổ biến cho mục đích công nghiệp để tạo ra năng lượng điện, truyền tải và phân phối.

Máy biến áp 3 pha là thiết bị được sử dụng và lắp đặt ở những nơi phải tiêu thụ một lượng điện năng lớn như các công trình cao ốc, các chung cư, bệnh viện và trạm biến áp…

Cấu tạo của máy biến áp 3 pha

Nguyên lý hoạt động và cấu tạo của máy biến áp 3 pha

Máy biến áp 3 pha được thiết kế tương đối phức tạp . Cấu tạo gồm 3 thành phần chính:

  • Lõi thép: là một trong những thành phần chính cấu tạo nên máy biến áp 3 pha => Lõi thép có 3 trụ từ để quấn dây và gông từ để khép kín mạch từ. Lõi được làm từ những lá thép kỹ thuật điện, 2 mặt phủ sơn cách điện và được ghép lại với nhau thành hình trụ.
  • Dây quấn máy 3 pha: Có 6 dây quấn đồng được bọc cách điện, quấn quanh trụ. Dây quấn đảm nhiệm việc nhận năng vào và truyền năng lượng ra trong quá trình máy vận hành.
  • Vỏ máy: Là bộ phận cũng khá quan trọng => Vỏ máy giúp bảo vệ và duy trì tuổi thọ cho máy biến áp. Thông thường, vỏ máy biến áp 3 pha được làm từ nguyên liệu nhựa, sắt, thép,... tùy theo kết cấu của máy và từng hãng máy biến áp 3 pha mà chúng sẽ được cấu tạo khác nhau

Vì vậy, khi bạn hiểu được nguyên lý hoạt động của máy, bạn sẽ dễ dàng nắm được quy trình hoạt động và nguyên tắc để đảm bảo quá trình máy biến áp 3 pha làm việc hiệu quả, đảm bảo đúng công suất của máy.

Nguyên lý hoạt động của máy biến áp ba pha

Máy biến áp ba pha có nguyên lý làm việc vô cùng rất đơn giản .Máy biến áp ba pha sẽ hoạt động dựa trên 2 hiện tượng vật lý đó là:

  • Dòng điện chạy qua dây dẫn tạo ra
  • Từ trường
  • Sự biến thiên từ thông trong cuộn dây dẫn tạo ra hiệu điện thế cảm ứng

Một số loại máy biến áp 3 pha

Các máy biến áp thông thường sẽ được phân loại dựa trên các cấp điện áp, môi trường lõi được sử dụng, cách bố trí cuộn dây, sử dụng và nơi lắp đặt máy. Sau đây Chung Nam sẽ liệt kê các loại máy biến áp ba pha được sử dụng phổ biến nhất trên thị trường hiện nay:

  • Máy biến áp 3 pha kiểu kín
  • Máy biến áp 3 pha kiểu hở
  • Máy biến áp khô
Nguyên lý hoạt động và cấu tạo của máy biến áp 3 pha

Máy biến áp 3 pha kiểu kín

Máy biến áp 3 pha kiểu kín làm mát qua các cánh giãn nở. Khi nhiệt độ tăng cao trong VH thì các cánh này sẽ tự giãn nở ra, không khí thổi trực tiếp qua các cánh giúp máy hạ nhiệt.

Máy biến áp 3 pha kiểu hở

Máy biến áp 3 pha kiểu hở có chu trình làm mát qua bình dầu phụ, cánh tản nhiệt dạng nan quạt.

Máy biến áp ba pha kiểu hở khác kiểu kín ở bình dầu phụ.

Máy biến áp khô

Máy biến áp loại khô hay còn được gọi là máy biến áp nhựa đúc. Là thiết bị có cuộn dây được bọc trong nhựa epoxy. Khác với máy biến áp thông thường, các cuộn dây và lõi từ của máy biến áp khô chịu áp lực bằng không khí. Máy biến áp khô được sinh ra để khắc phục những nhược điểm của máy biến áp dầu. Máy biến áp khô sử dụng trong các điều kiện đặc biệt như: ô nhiễm môi trường nặng, độ ẩm không khí cao hơn 95%, nhiệt độ môi trường xuống đến - 25oC.

Chung Nam hy vọng những thông tin đã cung cấp phía trên về máy biến áp 3 pha sẽ giúp ích được cho bạn. Nếu bạn có nhu cầu hãy liên hệ với Chung Nam để được tư vấn kỹ thêm.

Sự hài lòng của bạn về chất lượng sản phẩm và dịch vụ luôn là nguồn động lực to lớn để chúng tôi ngày càng phát triển, mang lại trải nghiệm tốt nhất và tối ưu nhất dành cho bạn.

 

Công Ty TNHH SX TM XD Điện Chung Nam

 

Địa chỉ: 896A/29 Hậu Giang, Phường 12, Quận 6, TP.HCM

Email: info@chungnam.vn

Tel:  028.2212.7799

Hotline: 0903.658.072

Website: chungnam.vn