Bảo trì trạm biến áp

Bảo trì trạm biến áp Kiểm tra phần cáp phía cao áp, hạ áp và lõi từ MBA xem có hiện tượng cháy, nám không để đưa ra phương pháp bảo trì phù hợp. Vệ sinh MBA

Bảo trì trạm biến áp

Các vụ cháy nổ điện áp một phần là do lượng dầu bị rò rỉ ra bên ngoài. Việc thực hiện đúng quy trình bảo dưỡng trạm biến áp, bảo trì thường xuyên giúp cho máy hoạt động tốt hơn.

Những lý do cần thực hiện quy trình bảo dưỡng trạm biến áp

Nếu như coi đường dây là mạch máu thì trạm biến áp chính là trái tim của hệ thống điện, nó giữ vai trò rất quan trọng của mỗi cơ sở sản xuất.

Trạm biến áp cũng như bất cứ một thiết bị nào, trong quá trình sử dụng đều có thể bị hỏng hóc, khiến cho máy không thể hoạt động như bình thường hoặc không mang lại hiệu quả cao.

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho trạm biến áp bị hỏng như thiết kế, chế tạo kém, bị lão hóa trong quá trình sử dụng, hoặc có thể do quy trình bảo dưỡng trạm biến áp kém, không đúng như tiêu chuẩn đề ra, do vận hành bất lợi…

Chính vì những lý do trên mà yêu cầu đặt ra đối với người sử dụng là phải có thời gian bảo hành để máy vận hành tốt, không bị trục trặc hay ảnh hưởng gì.

Người sử dụng nên 3 tháng kiểm tra trạm biến áp định kỳ một lần, sau khi kiểm tra xong nhớ ghi lại vào sổ kiểm tra kết quả vận hành.

6 tháng cần phải thực hiện quy trình bảo dưỡng trạm biến áp một lần, theo đúng quy định của điện lực Việt Nam.

Quy trình bảo dưỡng trạm biến áp

Dưới đây là quy trình bảo dưỡng trạm biến áp mà bạn có thể tham khảo và thực hiện theo để trạm hoạt động tốt hơn:

Trước khi tiến hành quy trình bảo dưỡng trạm biến áp nên tách máy biến áp ra khỏi lưới điện cao áp, các aptomat thứ cấp của trạm phải được đặt ở vị trí mở và tiến hành như sau:

Kiểm tra xem các đầu nối đã chắc chắn chưa nếu như có vấn đề xảy ra tìm biện pháp xử lý kịp thời.

 

Kiểm tra các đầu nối khác xem có chắc chắn không, có bị ngắn mạch hay không.

Tiến hành vệ sinh sạch sẽ bề mặt sứ cách điện cùng với các hộp kim loại.

Kiểm tra, xem xét mức dầu có đủ hay chưa, chất lượng dầu như thế nào có đảm bảo cho máy hoạt động không. Đây là một bước quan trọng trong quy trình bảo dưỡng trạm biến áp mà người sử dụng cần phải biết.

Xem xét các nối đấu các hộp đã khít hay chưa.

 

Nếu như bạn thực hiện đúng quy trình bảo dưỡng trạm biến áp nêu trên, bạn có thể yên tâm trạm sẽ hoạt động tốt nhất, mang lại hiệu quả cao, giúp hệ thống điện hoạt động ổn định hơn.

Bảo trì trạm biến áp
Nội dung đang cập nhật Vui lòng nhập Họ và tên Vui lòng nhập Số điện thoại

24/7: 0903658072