Tủ tụ bù công suất phản kháng

Cấu tạo của một chiếc tủ tụ bù công suất phản kháng thông thường gồm những Tủ tụ bù điện được mắc trùng với tải, được sử dụng bằng một bộ điều khiển tủ tụ bù tự

Cấu tạo của một chiếc tủ tụ bù công suất phản kháng thông thường gồm những Tủ tụ bù điện được mắc trùng với tải, được sử dụng bằng một bộ điều khiển tủ tụ bù tự động thông qua thiết bị đóng cắt Contactor. Tủ tụ bù công suất phản kháng có khả năng chính là làm tăng  hệ số công suất cosφ (cos phi) từ đó để làm giảm công suất phản kháng (công suất vô công) điều đó làm giảm tổn thất điện năng tiết kiệm chi phí. Người sử dụng sẽ không phải đóng tiền phạt công suất phản kháng theo quy định của ngành Điện lực.

Tủ điện tụ bù công suất phản kháng.

Tủ tụ bù công suất phản kháng

Tủ tụ bù được sử dụng cho các mạng điện để phụ tải, nó có có tính cảm kháng cao, sử dụng các Contactor để thay đổi số lượng điện vào vận hành, quá trình biến đổi được điều khiển bằng chế độ auto hoặc bằng thủ công. Trên thị trường nay thường sử dụng 2 loại tủ tụ bù điện đó là tủ tụ bù dầu và tủ tụ bù khô. Tủ tụ bù được chia thành các loại khác nhau chúng có dung lượng khác nhau, phổ biến từ 5 ÷ 50 kVAr. Ngoài ra tủ tụ bù còn được lắp thêm cuộn kháng lọc sóng hài làm tăng độ ổn định của mạng điện và bảo vệ tủ điện. Các cuộn kháng lọc sóng hài được làm ra  phù hợp với tính chất sóng hài của mạng điện gồm các loại cuộn kháng 6%, 7%, 14%.

Khi được hoạt động  ở chế độ auto, nơi trung tâm xử lý của tủ sẽ tự động nhận biết lượng công suất cần bù để đem tín hiệu đóng cắt các tụ bù vào mạng lưới điện, có khoảng từ 4 ÷ 14 cấp.

Tủ tụ bù công suất phản kháng

Ứng dụng:

Tủ tụ bù công suất phản kháng được mọi người sử dụng trong các mạng điện hạ thế, sử dụng vào các hệ thống của các phụ tải và có tính cảm kháng cao tạo nên thành phần gây ra công suất phản kháng. Thường được lắp đặt tại các phòng kỹ thuật hay tại khu vực trạm máy biến áp của các công trình công nghiệp và dân dụng như nhà máy, xưởng công nghiệp, trung tâm thương mại, cao ốc văn phòng, chung cư, bệnh viện,..