So sánh máy biến áp tăng áp và hạ áp

Cùng với việc áp dụng công nghệ và những tiến bộ vào trong lĩnh vực thiết kế chế tạo máy biến áp cho phép chế tạo các loại máy.

Cùng với việc áp dụng công nghệ và những tiến bộ vào trong lĩnh vực thiết kế chế tạo máy biến áp cho phép chế tạo các loại máy có điện áp siêu cao và công suất cực lớn nhưng cấu tạo cũng như nguyên lý hoạt động của máy biến áp dường như không có sự thay đổi. Sau đây chúng ta hãy cùng tìm hiểu một vài thông tin về máy biến áp tăng áp và hạ áp.

Máy biến áp là gì?

Máy biến áp hay còn gọi là máy biến thế là một trong số những loại máy móc quan trọng thường được dùng trong các lĩnh vực điện lực. Trong quá trình truyền tải điện năng đi từ nơi này đến nơi khác nhau thì chúng ta cần phải thay đổi mức điện áp xoay chiều sao cho phù hợp. Cho nên máy biến áp có nhiệm vụ là thay đổi điện áp theo hướng tăng hoặc giảm để đảm bảo quá trình truyền tải điện năng có thể diễn ra thuận lợi nhất.

 

Chúng ta có 2 loại máy biến áp khác nhau đó là máy biến áp tăng áp và hạ áp. Tuy là hai loại khác nhau nhưng về cấu tạo và bản chất thì chúng hoàn toàn tương tự nhau. Điểm khác biệt duy nhất có lẽ nằm ở số vòng dây quấn và vật liệu cấu thành nên. 

Cấu tạo của máy biến áp

Thông thường thì một máy biến áp sẽ được cấu thành từ 2 thành phần chính là lõi thép và dây quấn. Chúng có những đặc điểm như sau:

 • Dây quấn:  Bao gồm 1 cuộn dây sơ cấp nhận điện áp đầu vào và 1 cũng có thể là nhiều cuộn thứ cấp, có nhiệm vụ đưa ra điện áp đã được thay đổi. Các vật liệu dây quấn thường được làm bằng đồng hay nhôm,
 • Lõi thép: Hay còn gọi là lõi sắt, chúng là một khối hình chữ U,đối với loại máy biến áp có 2 cuộn dây. Khối này được cấu thành từ các lá thép kỹ thuật điện được ghép lại với nhau và được phủ lên một lớp silic có nhiệm vụ cách điện.
So sánh máy biến áp tăng áp và hạ áp

Nguyên lý hoạt động

Máy biến áp tăng áp và hạ áp tuy có cấu tạo giống nhau nhưng nguyên lý hoạt động lại khác nhau. Cũng như dựa vào yếu tố nào đó mà ta có thể chế tạo ra máy tăng áp hay giảm áp. Để có thể trả lời được cho câu hỏi này chúng ta sẽ quay lại định luật cảm ứng trường điện từ Faraday. Bao gồm 2 hiện tượng vật lý đó chính là:

 • Dòng điện chạy qua dây dẫn tạo ra từ trường
 • Sự biến thiên từ thông trong cuộn dây tạo ra 1 hiệu điện thế cảm ứng còn được gọi là cảm ứng điện từ.

Và về nguyên lý hoạt động của máy biến áp tăng áp và hạ áp, chúng được thể hiện thông qua công thức sau:

Trong đó:

 • U1 và N1 chính là điện áp và số vòng dây của cuộn sơ cấp.
 • U2 và N2 chính  là điện áp và số vòng dây của cuộn thứ cấp.

Thông qua công thức chúng ta có thể thấy được tỷ lệ thuận giữa điện áp và số vòng dây của từng cuộn cụ thể. Từ đó chúng ta có thể nhận xét được mối quan hệ của chúng như sau:

 • Nếu hệ số k > 1 (nghĩa là U1 > U2 hay N1 > N2) thì chúng ta có máy tăng áp.
 • Nếu hệ số k < 1 (nghĩa là U1 < U2 hay N1 < N2) thì chúng ta có máy hạ áp.
So sánh máy biến áp tăng áp và hạ áp

Các loại máy biến áp

Có nhiều yếu tố khác nhau để có thể phân loại được các loại máy biến áp, tuy nhiên chung quy lại chúng ta sẽ có các loại như sau:

 • Theo cấu tạo: ta có máy biến áp một pha, máy biến áp ba pha
 • Theo chức năng: ta có máy biến áp tăng áp và hạ áp,
 • Theo cách thức cách điện: ta có máy biến áp  lõi dầu, lõi không khí
 • Theo nhiệm vụ: ta có máy biến áp điện lực, máy biến áp dân dụng, máy biến áp hàn, máy biến áp xung
 • Theo cách thức cách điện: ta có máy biến áp khô, máy biến áp dầu
So sánh máy biến áp tăng áp và hạ áp

Sự khác biệt giữa máy biến áp tăng áp và hạ áp

Máy tăng áp 

Khi chúng ta muốn truyền tải điện đi xa hơn và tránh xảy ra sự thất thoát điện thì dùng đến máy tăng áp để đưa chúng trở thành đường dây cao thế và truyền đi một cách an toàn.

Trong quá trình truyền đi thì tại từng trạm biến áp có công suất nhỏ chúng ta vẫn cần một máy tăng áp để có nhiệm vụ tăng áp lên đến giá trị ổn định, tránh sụt áp khi đến nơi người dân sử dụng.

Máy hạ áp

Khi điện  đến nơi cho người dân sử dụng thì ta cần một máy hạ áp để đưa chúng về dạng trung thế giúp người dân sử dụng một cách an toàn hơn, tránh bị hỏng hóc các thiết bị điện dân dụng hay cháy chập tại các cầu dao điện trong nhà.

Phía trên đây chính là những thông tin về máy biến áp tăng áp và hạ áp cũng như công dụng của máy biến áp và cấu tạo của nó. Hy vọng mọi người đã có được những kiến thức cần thiết để có thể chọn đúng loại máy cho mình, một máy biến áp phù hợp trong nhà xưởng phục vụ tốt cho hoạt động sản xuất của mình hay một máy biến áp trong nhà để bảo đảm an toàn cho bản thân và người nhà.

 

Công Ty TNHH SX TM XD Điện Chung Nam

Địa chỉ: 896A/29 Hậu Giang, Phường 12, Quận 6, TP.HCM

Email: info@chungnam.vn

Tel:  028.2212.7799

Hotline: 0903.658.072

Website: chungnam.vn