Công dụng của trạm điện công nghiệp

Trạm biến áp là một trong những phần tử quan trọng của hệ thống cung cấp điện là hạng mục không thể thiếu đối với các khu công nghiệp

Trạm biến áp là một trong những phần tử quan trọng của hệ thống cung cấp điện là hạng mục không thể thiếu đối với các khu công nghiệp, nhà máy sản xuất, tòa nhà cao tầng hay khu dân cư hiện nay. Bài viết sau đây sẽ giúp mọi người có được những thông tin hữu ích nhất cũng như công dụng của trạm điện công nghiệp, từ đó để lựa chọn sử dụng máy trạm biến áp sao cho phù hợp và hiệu quả nhất.

Trạm biến áp là gì?

Trạm biến áp là thiết bị điện tĩnh có chức năng truyền tải năng lượng hay tín hiệu điện xung quanh, giữa các mạch thông qua hiện tượng cảm ứng điện từ mà vẫn giữ nguyên được tần số.

Để trạm điện công nghiệp hoạt động tốt nhất và phát huy hiệu quả cao thì phải có kèm các máy biến áp. Bởi trạm biến áp là vị trí để lắp đặt của máy biến áp và các thiết bị phân phối điện khác nhằm tạo nên một hệ thống điện hoàn chỉnh cho một công trình.

Công dụng của trạm điện công nghiệp

Cấu tạo của trạm biến áp

Có rất nhiều loại trạm biến áp khác nhau, mỗi loại trạm sẽ đều có những đặc điểm và cấu tạo riêng biệt, tuy nhiên tất cả các trạm điện công nghiệp đều gồm những bộ phận sau:

 • Máy biến áp
 • Hệ thống thanh cái, dao cách ly
 • Hệ thống chống sét nối đất
 • Khu vực điều hành
 • Khu vực phân phối
 • Hệ thống điện tự dùng

Phân loại trạm điện công nghiệp

Phân loại theo điện áp

Thường có 4 loại trạm được phân loại theo điện áp đó là

 • Siêu cao áp: Trạm có điện áp lớn hơn 500kV
 • Cao áp: Trạm có điện áp 66kV, 110kV, 220kV và 500kV
 • Trung áp: Các trạm có điện áp 6kV, 10kV, 15kV, 22kV và 35kV
 • Hạ áp: Những trạm có điện áp nhỏ hơn thường là 0,4kV và 0,2kV
Công dụng của trạm điện công nghiệp

Phân loại theo mục đích dùng

Trạm biến áp ngoài trời

Trạm biến áp đặt ngoài trời là những trạm điện công nghiệp  trung gian có công suất lớn. Các máy biến áp hay các thiết bị của trạm có kích thước khá lớn cho nên không gian xây dựng trạm biến áp cần diện tích rộng.

 

 Tuy nhiên khi xây dựng các trạm biến áp ngoài trời sẽ ra một số  bất lợi, trước hết có thể nhìn thấy được là khá gây mất mỹ quan, không phù hợp với các khu đô thị chỉ phục vụ chủ yếu trong các nhà máy, nhà xưởng công nghiệp hay các khu vực sản xuất cần công suất điện năng to lớn.

Trạm biến áp trong nhà

Trạm điện công nghiệp trong nhà là loại trạm được sử dụng phổ biến nhất hiện nay bởi nó phù hợp để xây dựng và cung cấp điện năng ở những khu vực đô thị, đông dân cư lại không ảnh hưởng đến mỹ quan. Với kích thước phù hợp có thể đặt trong nhà kín có thể đảm bảo an toàn cho người dân xung quanh. 

Công dụng của trạm điện công nghiệp

Công dụng của trạm điện công nghiệp

Như ta biết thì trạm biến áp được dùng để biến đổi điện năng sao cho phù hợp với hệ thống dòng điện. Những trạm biến áp, trạm phân phối, đường dây tải điện sẽ được kết hợp với các nhà máy phát điện tạo nên một hệ thống truyền tải điện năng thống nhất.

 

Thế nên trạm biến áp được xem là nơi nhận điện năng trực tiếp từ hệ thống đưa về để cung cấp điện cho nhà máy, do đó sơ đồ nối dây của trạm điện công nghiệp cũng có tác động trực tiếp tới vấn đề an toàn, cung cấp liên tục  điện cho nhà máy. Chính vì vậy cần có sơ đồ nối dây của trạm để thỏa mãn được các điều kiện sau đây để trước khi có thể vận hành.

 

 • Đảm bảo cung cấp đầy đủ điện liên tục theo yêu cầu của phụ tải.
 • Sơ đồ thiết kế nối dây rõ ràng, dễ dàng trong việc vận hành và xử lý lúc sự cố.
 • Đảm bảo an toàn trong lúc hoạt động và sửa chữa.
 • Phù hợp về mặt kinh tế, dựa trên cơ sở đảm bảo các yêu cầu về kỹ thuật.

 

Trên đây là một số thông tin về trạm điện công nghiệp và công dụng của nó . Cho nên sau khi đã đọc xong bài viết trên hi vọng bạn đã biết nhu cầu của bản thân mình để có thể lựa chọn cho gia đình hay doanh nghiệp của mình một chiếc máy phù hợp nhất cũng như thực hiện đúng theo quy trình trước khi thực hiện lắp đặt nhé!

Công Ty TNHH SX TM XD Điện Chung Nam

Địa chỉ: 896A/29 Hậu Giang, Phường 12, Quận 6, TP.HCM

Email: info@chungnam.vn

Tel:  028.2212.7799

Hotline: 0903.658.072

Website: chungnam.vn