Cấu Tạo Máy Biến Áp

Để có thể sử dụng và điều hành tốt nhất, chúng ta phải hiểu rõ cấu tạo máy biến áp, công dụng và các nguyên lý hoạt động của nó

Để có thể sử dụng và điều hành tốt nhất, chúng ta phải hiểu rõ cấu tạo máy biến áp, công dụng và các nguyên lý hoạt động của nó. Thông qua bài viết này, Chung Nam sẽ cung cấp cho bạn thông tin về cấu tạo máy biến áp và một số lợi ích khác. Hãy đồng hành cùng Chung Nam trong bài viết này nhé!

Máy biến áp là gì?

Cấu Tạo Máy Biến Áp

Chung Nam sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin về dòng máy biến áp. Các loại máy này chủ yếu dùng trong các hệ thống truyền tải và phân phối điện năng ở các doanh nghiệp,nhà máy và nhà xưởng. Bên cạnh đó, máy biến áp còn dùng để đáp ứng một số nhu cầu khác như nối mạch chỉnh lưu. Nó còn có thể là nguồn cấp điện cho máy hàn, lò điện… các loại máy cần sử dụng điện công suất lớn. 

Cấu tạo máy biến áp

Thông thường, cấu tạo máy biến áp sẽ gồm 3 thành phần chính: lõi thép, vỏ máy, dây quấn máy biến áp

Lõi thép

Lõi thép chuyên được dùng để dẫn từ thông được chế tạo bởi vật liệu dẫn điện từ tốt nhất

Lõi thép có 2 phần chính là: trụ và gông

 • Trụ: là phần để đặt dây quấn
 • Gông: phần để nối các trụ nằm ở giữa để tạo thành mạch từ kín..

Dây quấn

Cấu Tạo Máy Biến Áp

Dây quấn trong máy biến áp đảm nhận việc làm rất đơn giản. Đó chính là nơi nhận năng lượng vào và truyền tải năng lượng ra một thiết bị nào đó.

Các loại dây quấn thông thường được làm từ vật liệu đồng hoặc nhôm. Những vật liệu mà có tiết diện tròn hoặc hình chữ nhật và bên ngoài còn có lớp vật liệu cách điện. 

Máy biến áp thường có nhiều kiểu quấn khác nhau và mỗi cách quấn đều đem lại những công dụng khác nhau. Ví dụ như số vòng quấn, loại dây và cách quấn,...đều mang lại những lợi ích phục vụ nhiệm vụ cho máy biến áp và đảm bảo  phù hợp với mục đích sử dụng của chúng ta.

Các loại dây quấn

Hiện nay, Chung Nam sẽ cung cấp thông tin đến bạn 2 loại dây quấn mà xuất hiện chủ yếu trên thị trường. Đó chính là: dây quấn sơ cấp và dây quấn thứ cấp

 • Dây quấn sơ cấp là: dây quấn nhận năng lượng từ lưới 
 • Dây quấn thứ cấp là: dây quấn cung cấp năng lượng cho quá trình hoạt động phụ tải 

Số vòng dây của cuộn sơ cấp và thứ cấp khác nhau sẽ dẫn đến hiệu suất của máy biến áp cũng khác nhau. Chung Nam sẽ cho bạn 2 ví dụ sau đây, để bạn hiểu rõ hơn về cách quấn vòng dây cũng như cấu tạo của máy biến áp:

 • Số vòng dây cuộn sơ cấp lớn hơn số vòng thứ cấp thì đó được gọi  là máy biến áp hạ áp ( biến áp hạ thế ).
 • Số vòng của cuộn dây sơ cấp nhỏ hơn số vòng dây thứ cấp thì là máy biến áp tăng áp ( biến áp tăng thế ).

Phân biệt dây quấn

Có 2 loại dây quấn:

 • Dây quấn cao áp là loại dây dùng để quấn cho điện áp cao 
 • Dây quấn hạ áp là dây dùng để quấn cho điện áp thấp

Về cấu tạo dây quấn

Dây quấn được chia làm 2 loại : dây quấn đồng tâm và dây quấn xen kẽ.

Cấu Tạo Máy Biến Áp

Vỏ máy

Các loại vỏ máy khác nhau được làm từ các nguyên liệu khác nhau. Có các loại vỏ được làm từ một số nguyên liệu như: nhựa, gỗ, thép, gang hoặc tôn mỏng.Những nguyên liệu có thể bảo vệ các phần tử của máy biến áp bên trong thùng và nắp thùng.

Thông thường, nhà sản xuất mong muốn đảm bảo an toàn trong quá trình hoạt động và sử dụng thì thường sẽ sử dụng các loại nắp thùng như:

 • Sứ cách điện của dây hạ áp và cao áp.
 • Sử dụng ống thủy tinh để xem mức dầu sử dụng.
 • Ống bảo vệ được làm bằng thép. Nó có dạng hình trụ nghiêng một đầu và nối với thùng đầu kia đã bịt bằng đĩa thủy tinh ( Nếu áp suất trong thùng tăng thì đĩa thủy tinh sẽ vỡ. Việc này giúp máy biến áp có thể được an toàn trong các trường hợp quá ngưỡng ).
 • Đặt nhiệt kế theo dõi nhiệt độ của hoạt động
 • Rơle hơi để bảo vệ máy biến áp
 • Bộ truyền động cầu dao đổi chiều các đầu điện áp của dây quấn cao áp

Nguyên lý làm việc của máy biến áp 

Về nguyên lý hoạt động, Chung Nam đã có một bài viết nói riêng về những cách thức và nguyên lý để máy biến áp hoạt động. Bạn có thể tìm hiểu nguyên lý các loại máy biến áp chung thông qua bài viết đó. Chung Nam hy vọng những thông tin đã cung cấp có thể giúp ích được cho bạn.

Công dụng của máy biến áp

Máy biến áp thường được sử dụng mục đích chính là để tăng điện áp từ máy biến thế phát điện lên đường tải điện đi xa. Bên cạnh đó, bạn còn có thể áp dụng nguyên lý máy giảm điện áp ở điện áp cuối của đường dây để cung cấp nguồn điện cho các thiết bị hoạt động phù hợp tải. Ngoài ra,  máy biến áp còn có thể dùng cho các lò nung, hàn điện hoặc đo lượng nguồn điện cho các thiết bị điện tử.

Máy biến áp phổ biến

Tùy vào mục đích sử dụng của chúng ta khác nhau, mà lựa chọn các loại máy biến áp mang những nhiệm vụ khác nhau. Các loại máy biến áp phổ biến thường được nhiều người lựa chọn sử dụng rất là đa dạng. 

Với những kiến thức về cấu tạo máy biến áp mà Chung Nam đã cung cấp phía trên, thì bạn có thể lựa chọn những loại máy biến áp phù hợp cho sự hoạt động của gia đình và doanh nghiệp mình.
Chung Nam hy vọng là những thông tin trên có thể giúp ích được cho bạn. Hãy đồng hành cùng Chung Nam trong những bài viết tiếp theo nhé!

Sự hài lòng của bạn về chất lượng sản phẩm và dịch vụ luôn là nguồn động lực to lớn để chúng tôi ngày càng phát triển, mang lại trải nghiệm tốt nhất và tối ưu nhất dành cho bạn.

Công Ty TNHH SX TM XD Điện Chung Nam

 

Địa chỉ: 896A/29 Hậu Giang, Phường 12, Quận 6, TP.HCM

Email: info@chungnam.vn

Tel:  028.2212.7799

Hotline: 0903.658.072

Website: chungnam.vn