Tin tức - Sự kiện
2018-02-03
Tụ bù công suất phản kháng

Tụ bù công suất phản kháng

 

Tụ bù công suất phản kháng và những lợi ích thiết thực trong cuộc sống

Tụ bù công suất phản kháng được xem là thiết bị điện rất quan trọng sử dụng nhiều trong các công trình công nghiệp. Vậy bạn đã hiểu rõ về tụ bù công suất phản kháng là gì và những lợi ích nó mang lại chưa? Hãy cùng Chung Nam tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Tụ bù công suất phản kháng là gì?

Tụ bù công suất phản kháng là một thiết bị điện có tác dụng hiệu quả trong việc tạo cho dòng điện sớm pha hơn so với điện áp chung. Nguyên lý hoạt động của tụ điện có thể sinh ra một công suất phản kháng để cung cấp một lượng điện lớn cho mạng điện tiêu thụ.

Kết quả hình ảnh cho tụ bù công suất phản kháng

Có những loại tụ bù công suất phản kháng nào?

Tụ bù trên lưới điện áp

Trong mạng lưới hạ áp, tụ bù công suất được thực hiện bằng tụ điện với lượng bù cố định. Thiết bị tự điều chỉnh bù tự động hoặc một bộ tụ giúp điều chỉnh liên tục theo yêu cầu khi tải thay đổi.

Tụ bù nền

Bố trí tụ bù công suất phản kháng gồm một hoặc nhiều tụ tạo nên lượng bù không đổi và có thể thực hiện bằng tay, bán tự động hoặc mắc trực tiếp vào tải đóng điện cho mạch bù đồng thời khi đóng tải.

Bộ tụ bù điều khiển tự động

Việc bù công suất điện được thực hiện bằng sử dụng những phương tiện điều khiển đóng ngắt từng bộ phận công suất.

Cho phép điều khiển bù công suất điện tự động, luôn giữ hệ số công suất trong một giới hạn cho nhất định thường được đặt ở những vị trí mà công suất tác dụng và công suất phản kháng thay đổi rộng.

Lợi ích của tụ bù công suất phản kháng đối với cuộc sống

Thứ nhất, tụ bù công suất phản kháng giúp làm giảm tiền phạt. Tiền phạt hay Cos phi là tên gọi tiền dùng dể mua điện năng phản kháng. Hàng tháng người dùng phải trả tiền phạt chính là tiền mua điện năng phản kháng khi hệ số công suất tiền phạt của bạn < 0.85.

Kết quả hình ảnh cho tụ bù công suất phản kháng

Thứ hai, tụ bù công suất điện có tác dụng giảm tổn hao công suất

Lượng phần hao tổn thường do 2 thành phần tạo ra. Công suất tác dụng thì ta không thể can thiệp làm giảm đi nhưng thành phần do công suất phản kháng thì có thể giảm được. Việc này sẽ giúp người sử dụng giảm bớt tiền điện.

Thứ ba, tụ bù công suất phản kháng giúp tăng khả năng mang tải của dòng dây. Dòng điện chạy trực tiếp trên 2 thành phần là tác dụng và phản kháng. Khi bù vào đường dây thì dòng phản kháng sẽ bớt và ngược lại khi bù vào phản kháng thì đường dây sẽ bớt. Với tụ bù ta có thể cho phép đường dây tải thêm dòng tác dụng.

Lợi ích thứ tư mang lại là tụ bù công suất điện giúp tăng khả năng biến áp. 

Trên đây là những thông tin về tụ bù công suất phản kháng và các lợi ích thiết thực của thiết bị này trong cuộc sống. Mọi thắc mắc cần tư vấn về sản phẩm tụ bù công suất phản kháng cũng như lắp đặt, bạn hãy liên hệ trực tiếp Chung Nam để được hỗ trợ nhiệt tình, chu đáo nhất.

Biên tập


()

Preview     Next