Tin tức - Sự kiện
2015-08-15
Các xu hướng mới về máy biến áp điện lực

Các xu hướng mới về máy biến áp điện lực

 

Biến áp điện lực là một phần tử quan trọng cấu thành lưới điện. Nguyên lý hoạt động của máy biến áp điện lực vẫn giữ nguyên không đổi kể từ khi máy biến áp ba pha đầu tiên được chế tạo vào năm 1899. Tuy vậy tính năng của nó được hoàn thiện và phát triển liên tục trong suốt hơn 100 năm qua. Cho đến những năm trước 1980, người ta vẫn chỉ tập trung vào việc tìm cách nâng cao công suất và điện áp của máy biến áp, chỉ có trong vài thập kỷ gần đây việc phát triển máy biến áp điện lực mới đi sâu vào các khía cạnh kinh tế và sinh thái.

      Các nhà chế tạo và người sử dụng máy biến áp điện lực đã phối hợp chặt chẽ với nhau để tìm cách giảm thiểu tiếng ồn và các tổn hao trong máy, đồng thời họ cũng tìm cách nâng cao độ tin cậy trong vận hành. Với sự phát triển của kỹ thuật vi tính, những phương tiện thiết kế tiên tiến ra đời giúp họ có thể nắm vững hơn các đặc tính của máy biến áp trong bất kỳ điều kiện hoạt động nào. Điều này giảm thiểu đáng kể các dung sai và tính bấp bênh trong quá trình thiết kế, tạo điều kiện thuận lợi cho việc tối ưu hoá bản thiết kế về cả hai tiêu chí: độ tin cậy và giá sản phẩm.

 

      Dưới áp lực ngày càng tăng của khách hàng đòi nâng cao chất lượng sản phẩm và rút ngắn thời gian chờ đợi (tức thời gian từ khi ký hợp đồng đến khi nhận được máy - ND), công nghệ chế tạo máy biến áp cần phải được tiêu chuẩn hoá. Cái khó nhất ở đây là việc tiêu chuẩn hoá phải làm sao thoả mãn được mọi yêu cầu mà một khách hàng có thể đề ra, chính vì vậy mà nó phải đề cập toàn diện về các khái niệm chuyên môn, về cách lắp ráp biến áp cũng như các mảng rời của nó, và cả về cách nâng cao độ tin cậy của biến áp.

 

      Ngoài ra, việc giám sát thường xuyên trong vận hành cũng có một vai trò nhất định trong việc giảm thiểu chi phí bảo dưỡng.

 

 

 

 

((Theo Evn.com.vn))

Preview     Next