Tin tức - Sự kiện
2018-11-06
MÁY BIẾN ÁP BA PHA – NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

MÁY BIẾN ÁP BA PHA – NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

 Máy biến áp là một thiết bị đang được sử dụng phổ biến trong mạng lưới điện sản xuất. Cùng với máy biến áp một pha, máy biến áp ba pha là loại máy biến áp đang được sử dụng rộng rãi. Hãy cùng tìm hiểu những điều cần biết về máy biến áp ba pha thông qua bài viết dưới đây nhé!

máy biến áp ba pha, máy biến áp, máy biến áp một pha, thiết bị điện từ tĩnh, mạng lưới điện sản xuất
Máy biến áp

Tổng quát về máy biến áp

Máy biến áp là một thiết bị điện từ tĩnh có khả năng thay đổi điện áp của hệ thốngdòng điện xoay chiều nhưng vẫn giữ nguyên tần số. Máy biến áp có vai trò quan trọng trong việc truyền tải điện năng đi xa. Máy hoạt động theo nguyên tắc cảm ứng điện từ.

 

Máy biến áp được cấu tạo gồm hai bộ phận: lõi thép và dây quấn. Lõi thép của máy biến áp được chế tạo từ vật liệu dẫn từ tốt dùng để dẫn từ thông chính của máy. Dây quấn được làm từ dây đồng hoặc nhôm. Ở máy biến áp có ba loại dây quấn: thứ cấp, sơ cấp và dây quấn thứ ba với điện áp trung bình. Nhiệm vụ của dây quấn là nhận năng lượng vào và truyền năng lượng ra.

máy biến áp ba pha, máy biến áp, máy biến áp một pha, thiết bị điện từ tĩnh, mạng lưới điện sản xuất
Máy biến áp là một thiết bị điện từ tĩnh

Cấu tạo của máy biến áp ba pha

Máy biến áp ba pha là thiết bị điện từ tĩnh có khả năng thay đổi điện áp của dòng điện ba pha.

Cấu tạo của máy biến thế ba pha gồm lõi thép và dây quấn, tuy nhiên cấu tạo của nó phức tạp hơn máy biến thế một pha rất nhiều. Bộ phận lõi thép của nó được chia đều làm ba trụ tù để quấn dây và gông từ để khép kín mạch từ. Dây quấn của máy biến áp ba pha gồm 6 dây quấn đồng quấn quanh trụ và được bọc lớp cách điện.

Máy biến thế ba pha được hoạt động dựa trên nguyên tắc cảm ứng điện từ như máy biến áp thông thường. Khi đặt một điện áp xoay chiều U1 vào cuộn dây sơ cấp có sống vòng N1 thì sẽ sinh ra dòng điện xoay chiều trong cuộn dây và tạo nên từ thông biến thiên trong lõi thép.

Các loại máy biến áp ba pha phổ biến hiện nay

máy biến áp ba pha, máy biến áp, máy biến áp một pha, thiết bị điện từ tĩnh, mạng lưới điện sản xuất
Cấu tạo của máy biến áp ba pha

 

Các loại máy biến áp ba pha phổ biến hiện nay bao gồm: máy biến áp đổi nguồn hạ thế tự ngẫu ba pha, máy biến áp ba pha ngâm dầu, máy biến áp ba pha cách ly.

 Máy biến áp đổi nguồn hạ thế tự ngẫu ba pha: dùng để đổi điện cho các thiết bị công nghiệp có sử dụng điện áp theo tiêu chuẩn của Nhật, Mỹ, Đài… và có công dụng trợ giúp máy biến áp 3 cuộn dây 4, trợ giúp thông số máy biến áp ba pha ba cuộn dây.

 Máy biến áp ba pha ngâm dầu: có kết cấu vững chắc, có khả năng chịu lực điện động mạnh, hiệu quả làm việc cao, dùng ít vật liệu nên khá tiệt kiệm và được nhiều khách hàng lựa chọn.

– Máy biến áp ba pha cách ly: có khả năng thay đổi hiệu điện thế xoay chiều và hạ thế xuống chỉ còn 200V/3pha và 220V/3 pha. Máy có hệ thống UPS với bộ chỉnh lưu 12 xung đảm bảo hệ số an toàn và giúp triệt tiêu các sóng hài ảnh hưởng đến hệ thống điện.

Máy biến áp ba pha với ưu điểm có thể vận hành với công suất lớn và độ bền cao, nhỏ gọn, dễ dàng vận chuyển lắp đặt nên luôn được sử dụng rộng rãi trong sinh hoạt và đời sống.

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn đọc cái nhìn tổng quát nhất về máy biến áp ba pha cũng như lý giải được vì sao nó lại được tin dùng và ưa chuộng đến vậy. Chúc bạn sử dụng các thiết bị điện hiệu quả!

 

 
 

()

Preview     Next