Tin tức - Sự kiện
2018-10-24
CÓ MẤY LOẠI BIẾN ÁP PHỔ BIẾN NHẤT HIỆN NAY?

CÓ MẤY LOẠI BIẾN ÁP PHỔ BIẾN NHẤT HIỆN NAY?

 Trong cuộc sống hiện đại, việc sử dụng máy biến áp nhằm thay đổi chiều dòng điện cho các hệ thống điện lưới là một trong những việc vô cùng quan trọng. Vậy có mấy loại máy biến áp phổ biến nhất hiện nay?

biến áp phổ biến, máy biến áp, thiết bị điện, sử dụng máy biến áp, điện áp
Máy biến áp

Máy biến áp là gì?

Là một trong những thiết bị khá đặc biệt, máy biến áp là thiết bị điện có mục đích là giúp thay đổi chiều của dòng điện từ chiều này qua chiều khác sao cho phù hợp với nhu cầu và mục đích sử dụng của người dùng. Theo đó, người sử dụng thiết bị máy biến áp có thể giúp tăng lên hoặc giảm đi mức điện áp của dòng điện khi được truyền qua dây dẫn mà không làm thay đổi tần số sử dụng của dòng điện.

biến áp phổ biến, máy biến áp, thiết bị điện, sử dụng máy biến áp, điện áp
Máy biến áp là gì?

Những lợi ích khi sử dụng máy biến áp

+ Giúp làm ổn định điện áp tiêu thụ: Thực tế, khi sử dụng máy biến áp sẽ giúp cho việc sử dụng các loại máy móc có độ an toàn cao hơn. Nguyên nhân là do máy biến ápcó tác dụng ổn định dòng điện, giúp tăng lên hoặc giảm mức điện áp cho phù hợp với các đồ điện hay thiết bị điện trong gia đình.

+ Tăng khả năng sản xuất: Trong quá trình lao động sản xuất, có rất nhiều các thiết bị, máy móc yêu cần cần phải sử dụng mạng điện có hiệu điện thế cao hơn hoặc thấp hơn. Do vậy việc thay đổi hay chuyển chiều dòng điện sẽ làm tăng năng suất cũng như khả năng sử dụng của các loại thiết bị điện.

+ Giúp tiết kiệm điện năng: Việc sử dụng nguồn điện ổn định sẽ giúp người dùng giảm bớt được nguồn điện bị hao hụt trong quá trình sử dụng.

biến áp phổ biến, máy biến áp, thiết bị điện, sử dụng máy biến áp, điện áp
Phân loại loại máy biến áp trong thực tế cuộc sống

Phân loại loại máy biến áp trong thực tế cuộc sống

Trên thực tế hiện nay có rất nhiều các loại máy biến áp khác nhau, tuy nhiên nếu xét về công dụng thì bao gồm có 2 loại máy biến áp chính là máy biến áp cách ly và máy biến áp tự ngẫu.

+ Đối với máy biến áp cách ly: Đây loại máy biến áp có cuộn dây sơ cấp và (các) cuộn dây thứ cấp chỉ ghép với nhau bằng từ mà không được ghép bằng điện. Do vậy mà các cuộn dây trong máy biến áp cách ly thường cách biệt và độc lập nhau về điện .

+ Đối với máy biến áp tự ngẫu: Khác hẳn so với máy biến áp cách ly, máy biến áp tự ngẫu là loại máy biến áp có cuộn sơ cấp và thứ cấp có liên quan về điện , không có tính năng chống giật. Đối với loại máy biến áp tự ngẫu này sẽ được chia làm 2 loại máy biến áp nhỏ hơn là: Máy biến áp tăng áp và máy biến áp hạ áp – Hai loại máy này đều hoạt động trên cơ sở cảm ứng điện từ.

()

Preview     Next