Tin tức - Sự kiện
2018-09-06
TÌM HIỂU VỀ CÁC LOẠI MÁY BIẾN THẾ 3 PHA TRÊN THỊ TRƯỜNG

TÌM HIỂU VỀ CÁC LOẠI MÁY BIẾN THẾ 3 PHA TRÊN THỊ TRƯỜNG

 Trên thị trường hiện nay có 2 loại máy biến thếmáy biến thế 1 pha và máy biến thế 3 pha. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về máy biến thế 3 pha.

máy biến thế, máy biến thế 3 pha, máy biến thế 1 pha, thiết bị điện, hệ thống lưới điện
Máy biến thế 3 pha

 

Máy biến thế là gì?

Máy biến thế là một thiết bị điện được sử dụng để truyền năng lượng hoặc tín hiệu điện xoay chiều giữa các mạch điện thông qua hệ thống cảm ứng điện từ và không làm thay đổi tần số của nó. Máy biến thế có vai trò rất quan trọng trong việc truyền tải điện năng trong hệ thống lưới điện.

Cấu tạo của máy biến thế gồm có một cuộn dây sơ cấp và một hay nhiều cuộn dây thứ cấp liên kết với nhau thông qua trường điện từ. Bên cạnh đó, để truyền tải năng lượng thì máy biến thế cần có mạch dẫn từ.

Máy biến thế có 2 loại được sử dụng phổ biến nhất: máy biến thế 1 pha và máy biến thế 3 pha.

máy biến thế, máy biến thế 3 pha, máy biến thế 1 pha, thiết bị điện, hệ thống lưới điện
Máy biến thế là một thiết bị điện

Máy biến thế 3 pha

Máy biến thế  3 pha là loại thiết được dùng nhiều trong hệ thống truyền tải và phân phối điện năng lớn.

Cấu tạo của máy biến thế 3 pha phức tạp hơn máy biến áp 1 pha. Lõi thép của máy có 3 trụ tù để quấn dây và gông từ để khép kín mạch từ và được làm bằng những lá thép kĩ thuật điện.

Nguyên lý hoạt động của máy biến thế 3 pha dựa trên cơ sở hiện tượng cảm ứng điện từ. Máy biến thế gồm 2 cuộn dây được quấn trên lõi sắt mạch từ cột. Mạch từ máy biến áp 3 pha thiết kế dạng chữ E với dây quấn kiểu trụ giữa trụ. Mạch từ có mối ghép chéo ở góc ghép thẳng với trụ giữa. Trụ được dùng bằng băng đai, còn gông dùng sắt ép lại, và lõi thép dùng thép cán nguội đẳng huớng 3406 dày 0,35 mm. Các cuộn dây sơ cấp và thứ cấp của máy biến thế 3 pha có thể nối với nhau theo hình sao hay tam giác.

Các loại máy biến thế 3 pha trên thị trường

máy biến thế, máy biến thế 3 pha, máy biến thế 1 pha, thiết bị điện, hệ thống lưới điện
Các loại máy biến thế 3 pha trên thị trường

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại máy biến thế khác nhau, dựa vào công dụng, cấu tạo và nguyên lý hoạt động mà người ta chia máy biến thế 3 pha ra làm một số loại như sau:

  • Máy biến thế đổi nguồn hạ thế tự ngẫu 3 pha: Loại máy biến thế này được sử dụng để đổi điện cho những thiết bị công nghiệp sử dụng theo tiêu chuẩn của các nước như Nhật, Mỹ, Đài Loan… với các yêu cầu về hiệu suất điện đặc biệt. Thông số kỹ thuật của máy biến thế đổi nguồn hạ thế tự ngẫu 3 pha gồm có: điện áp vào 380V, điện áp ra là 200V-220V và có tần số 49Hz~62Hz.
  • Máy biến thế 3 pha ngâm dầu: Kết cấu của máy hết sức vững chắc, có khả năng chịu đựng lực điện động và lực ngắn mạch, vậy nên hiệu quả làm việc của máy khá cao và an toàn. Máy làm việc bảo đảm, dùng ít vật liệu nên khá tiết kiệm.
  • Máy biến thế 3 pha cách ly: Máy biến áp 3 pha cách ly làm việc dựa trên hiện tượng cảm ứng từ như nhiều máy biến áp thông thường. Máy biến áp 3 pha cách ly có thể thay đổi hiệu điện thế xoay chiều và hạ thế xuống 200V/3 Pha và 220V/3 Pha.

 

 

()

Preview     Next