Tin tức - Sự kiện
2018-04-06
ĐIỀU KIỆN ĐỂ HAI MÁY BIẾN ÁP LÀM VIỆC SONG SONG

ĐIỀU KIỆN ĐỂ HAI MÁY BIẾN ÁP LÀM VIỆC SONG SONG

 Các máy biến áp khi hoạt động ở chế độ làm việc song song với một máy khác hoặc nhiều máy cùng nối vào chung một mạng lưới điện luôn đòi hỏi một số điều kiện cần thiết.

Vậy điều kiện để máy biến áp làm việc song song là gì?

Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ thông tin về vấn đề này qua nội dung bài viết dưới đây.

máy biến áp, điều kiện để máy biến áp làm việc song song, tần số, điện áp, điện máy máy biến áp
Máy biến áp

1/ Điều kiện về tần số

Để máy biến áp làm việc song song thì tần số của hai máy phải xấp xỉ bằng nhau; sai biệt chỉ được nằm trong khoảng Delta f cho phép. Df này là bao nhiêu sẽ phụ thuộc vào việc chỉnh định bộ điều tốc và rơ le hòa điện tự động hoặc rơ le chống hoà sai.

Thông thường, trị số của Df sẽ được điều chỉnh sao cho lớn hơn 0 một chút; nghĩa là tần số máy cao hơn một chút so với tần số lưới. Do đó, khi hòa vào lưới máy phát sẽ bị tần số lưới ghì lại và phát ra một công suất nhỏ ra lưới ngay tại thời điểm đóng máy cắt.

Một số rơ le sẽ cho phép đóng cả khi tần số của máy biến áp thấp hơn so với tần số lưới. Nhưng người vận hành vẫn điều chỉnh để tấn số máy cao hơn. Bởi nếu tần số máy thấp hơn lưới thì sau khi máy cắt đóng; máy biến áp sẽ bị tần số lưới kéo chạy nhanh lên; công suất bị âm và phải làm việc ở chế độ động cơ.

Bình thường, bộ điều tốc sẽ chỉnh định tốc độ FSNL bằng 100; 3% định mức. Đây là tần số ban đầu để đưa hệ thống hòa đồng bộ đi vào vận hành. Với Df nhỏ hơn Df cho phép thì khi hòa đồng bộ; công suất phát ra hoặc thu vào cũng sẽ rất nhỏ không gây ảnh hưởng đến hoạt động của toàn bộ hệ thống.

máy biến áp, điều kiện để máy biến áp làm việc song song, tần số, điện áp, điện máy máy biến áp
Điều kiện về tần số

2/ Điều kiện về điện áp

So với điện áp lưới; điện áp cũng có thể có chút sai lệch. Cho nên người ta sẽ chỉnh định sao cho điện máy máy biến áp bằng; hoặc nhỏ hơn U lưới để khi đóng điện công suất vô công của máy cao hơn một chút. Đối với điện áp thì có thể tiến hành điều chỉnh cho giá trị U của máy bằng với U lưới chính xác mà không xảy ra vấn đề gì.

máy biến áp, điều kiện để máy biến áp làm việc song song, tần số, điện áp, điện máy máy biến áp
Điều kiện về điện áp

3/ Điều kiện về Pha

Đây được xem là điều kiện bắt buộc và phải tuyệt đối chính xác để đảm bảo 2 máy biến áp làm việc song song. Theo đó, thứ tự pha chỉ được kiểm tra một lần đầu tiên khi lắp đặt máy và không cần kiểm tra lại về sau. Trừ trường hợp có sự cố hoặc vấn đề cần thiết phải tháo lắp.

Vì phải điều chỉnh tần số nên hai tần số không có giá trị bằng nhau. Do đó, góc pha sẽ thay đổi liên tục theo tần số phách bằng hiệu của 2 tần số. Các rơ le cần dự đoán chính xác thời điểm nào góc pha bằng 0 để biết trước thời gian đóng của máy cắt; và phải cho ra tín hiệu MC trước thời điểm đồng bộ bằng đúng với thời gian đó. Thường khoảng >100ms đến vài trăm ms.

Trong các điều kiện để hai máy biến áp làm việc song song ở trên; điều kiện về điện áp và tần số có thể kiểm tra bằng các dụng cụ đo trực tiếp như: tần số kế; vôn kế. Nhưng điều kiện về pha bao gồm thứ tự pha và góc lệch pha cần tiến hành kiểm tra nghiêm ngặt hơn.

()

Preview     Next