Tin tức - Sự kiện
2018-03-14
Trạm biến áp giàn

Trạm biến áp giàn

 

NHỮNG LƯU Ý KHI LẮP ĐẶT TRẠM BIẾN ÁP GIÀN

Trạm biến áp giàn hiện là một trong những loại trạm biến áp được lựa chọn lắp đặt nhiều. Thế nhưng, bạn đã hiểu trạm biến áp giàn là gì? Cần phải tính toán những gì trước khi lắp đặt trạm biến áp giàn? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm lời giải đáp!


Trạm biến áp giàn là gì?

Trạm biến áp giàn là loại trạm biến áp mà toàn bộ máy biến áp và các thiết bị của nó được đặt trên giá đỡ giữa hai cột. Đây là loại trạm biến áp thường được lắp đặt chủ yếu tại các phân xưởng hay khu chung cư.

Phần đo đếm của trạm biến áp giàn có thể thực hiện ở phía trung áp hay hạ áp. Tủ phân phối hạ áp đặt trên giàn giữa hai cột đường dây trên không hoặc đường cáp ngầm.

Tính toán lắp đặt trạm biến áp giàn

Khi cần lắp đặt trạm biến áp giàn cần chú ý những vấn đề dưới đây:

  • Xác định số lượng biến áp: Gồm có 3 hộ. Với hộ loại 1 được dùng để duy trì nguồn điện liên tục trên đường dây hạ áp từ trạm, thường được sử dụng chủ yếu ở những nơi như: các toàn nhà quốc hội, các bộ quốc phòng, bệnh viện,… Hộ loại 2 dùng chủ yếu trong ác nhà máy sản xuất,.. hộ loại 3 được  mất điện ít ảnh hưởng đến kinh tế.

  • Xác định phụ tải và vị trí đặt trạm: Cần phải tính toàn trung tâm phụ tải và vị trí đặt trạm để hạn chế những hao hụt và hao tổn công suất của mạng điện. Tuy nhiên cần phải xem xét để cân đối mỹ quan công nghiệp và đảm bảo hành lang an toàn điện của đường dây.

  • Lựa chọn đầu phân áp: Các chế độ thường xuất hiện ở trạm biến áp: dùng nhiều cực đại, dùng ít cực tiểu và xảy ra sự cố. Mỗi chế độ đều cần được đảm bảo điện áp trên thanh góp máy biến áp.

  • Xác định chế độ vận hành kinh tế của trạm biến áp: Trong quá trình sử dụng máy biến áp thường dư công suất lớn so với tải thực, do đó thời điểm nhỏ hơn một công suất của một máy biến áp, vì vậy ta chỉ cần sử dụng một máy biến áp để tránh những tổn hao điện khi không cần dùng đến máy biến áp thứ 2.

  • Tính công suất trạm biến áp: Cần phải xác định công suất làm việc của trạm biến áp hiện tại cũng như phát triển trong tương lai. 3 cách tính phổ biến nhất để xác định công suất điện: tính theo diện tích và nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng, tính theo công suất đặt và hệ số nhu cầu với cách tính này vần phải liệt kê công suất của mỗi thiết bị điện cụ thể, tính sản lượng hàng năm một sản phẩm trên một KW điện.

Trên đây là những thông tin  về trạm biến áp giàn, hi vọng sẽ giúp ích cho công việc của bạn.


()

Preview     Next