Tin tức - Sự kiện
2018-03-09
Tìm hiểu nguyên lý làm việc của máy biến áp lực

Tìm hiểu nguyên lý làm việc của máy biến áp lực

TÌM HIỂU NGUYÊN LÝ LÀM VIỆC CỦA MÁY BIẾN ÁP LỰC

Máy biến áp lực là một trong những cấu trúc phức tạp và rất quan trọng trong hệ thống mạng lưới điện, máy có vai trò là cầu nối và chuyển tiếp điện năng ở các cấp điện khác nhau nhằm phục vụ cho công tác chuyển tải từ nguồn cung cấp điện cho tới nơi tiêu thụ. Vậy nguyên lý hoạt động của máy biến áp này như thế nào?

Tìm hiểu về máy biến áp lực

Máy biến áp lực là thiết bị chính và quan trọng nhất trong trạm điện, do vậy quá trình vận hành phải được thực hiện bởi những người có kinh nghiệm và theo dõi chặt chẽ tránh gây nên những hậu quả nghiêm trọng.

Người điều hành phải nắm vững các đặc tính kỹ thuật cũng như nguyên lý làm việc và các chế độ vận hành khác của máy, như vậy khi sử dụng mới mang lại hiệu quả cao nhất.

Hình ảnh máy biến áp lực

Trong nhiều nam qua nhờ cải tiến công cụ thiết kế và chế tạo, do vậy người ta đã giảm được những tổn thất đáng kẻ và sử dụng một cách tối ưu, nhờ vậy mà giảm được kích thước cũng như giá thành chế tạo máy.

Máy biến áp lực có tuổi thọ cao dùng được trong thời gian dài, đây được xem là thiết bị có độ tin cậy cao, do đó đây luôn là sự lựa chọn hàng đầu cho các trạm biến áp hiện nay.

Nguyên lý làm việc của máy biến áp lực

Máy biến áp được chế tạo theo nguyên lý cảm ứng điện từ, khi có điện áp xoay chiều được đặt qua cuộn dây sơ cấp W1, trong cuộn dây sơ cấp lúc này sẽ có một dòng điện chạy qua, dòng điện i1 cảm ứng trong lõi thép từ thông.

Từ thông sẽ được móc qua vòng cuộn dây thứ cấp W2 và sinh ra trong cuộn dây thứ cấp 1 thì sức điện động cảm qua. Vì cuộn dây thứ cấp của máy biến áp có kháng trở dó vậy tại cuộn dây thứ cấp sẽ xuất hiện điện giáng Uo.

Máy biến áp lực hoạt động theo nguyên lý cảm ứng điện từ

Mỗi máy biến áp lực đều có một dung lượng làm nhiệm vụ cung cấp điện trực tiếp tới cho phụ tải, dó vậy nó giữ một vài trò quan trọng đối với nguồn điện trung gian và phân phổi điện năng của nguồn điện.

Trong khi vận hành mỗi máy biến áp sẽ tiêu thụ một lượng công suất không tải cùng với công suất mạch ngắn PN nên trong hệ thống máy biến áp đóng vai trò phụ tải.

Trên đây là những thông tin cơ bản về máy biến áp lực, đặc biệt là nguyên lý làm việc, hy vọng với những chia sẻ nêu trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loại máy này từ đó áp dụng vào trong hệ thống điện để mang lại hiệu quả cao nhất khi sử dụng.

()

Preview     Next