Tin tức - Sự kiện
2018-03-05
Cách bảo vệ máy biến áp khỏi cháy nổ

Cách bảo vệ máy biến áp khỏi cháy nổ

 

CÁCH BẢO VỆ MÁY BIẾN ÁP KHỎI CHÁY NỔ


Máy biến áp được sử dụng phổ biến rộng rãi trên thị trường hiện nay do những hiệu quả mà nó mang lại. Tuy nhiên cũng giống như bất cứ một thiết bị nào nếu như không biết cách bảo vệ máy biến áp thì sẽ gây ra những hậu quả hết sức nguy hiểm, đặc biệt rất dễ gây cháy nổ.

1

Tại sao máy biến áp dễ gây cháy nổ?

Có rất nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng cháy nổ máy biến áp:

Nguyên nhân đầu tiên có thể kể tới chính là hồ quang điện bên trong máy biến áp, tác nhân này đã được xác định có phụ thuộc vào mức tăng áp suất khí gây ra hồ quang. Thông thường các máy biến áp đều được điền kín khí với 1 hoặc nhiều thiết bị xả áp đặt trên vỏ hay trên phần thùng của máy.

2

Có nhiều nguyên nhân gây nổ máy biến áp

Một nguyên nhân khác có thể gây nên tình trạng cháy nổ máy biến áp là do chất lượng dầu biến áp. Nếu như thùng máy bị nứt, hở khiến cho dầu chảy ra ngoài thì khả năng cháy nổ xảy ra rất cao. Trong trường hợp này máy biến áp cháy nổ nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào mức độ nhanh chóng mà hệ thống bảo vệ kích hoạt máy cắt với độ nhạy của máy cắt hoạt động cắt mạch.

Do các cuộn dây bên trong máy bị chập nhau, hiện tượng này xảy ra thường do các cuộn dây già cỗi hay do tình trạng quá tải gây nên, khiến cho chế độ làm mát không được đảm bảo. Hoặc cũng có thể do cách điện vòng dây gặp sự cố.

Máy biến áp bị cháy nổ cũng có thể do những sai lầm mà người sử dụng vận hành gây nên.

Cách bảo vệ máy biến áp khỏi cháy nổ

Việc bảo vệ máy biến áp khỏi cháy nổ là rất quan trọng, nếu như không có các biện pháp phòng tránh kịp thời thì khi xảy ra các sự cố sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc khắc phục hậu quả.

Dưới đây là một trong những cách bảo vệ máy biến áp khỏi cháy nổ mà bạn có thể tham khảo:

+ Cần trang bị các hệ thống, thiết bị phòng cháy chữa cháy hiện đại cho máy biến áp để tránh sự cố và hạn chế gây ra hỏa hoạn.

3

Cần bảo vệ máy biến áp để tránh cháy nổ

+ Một cách bảo vệ máy biến áp khác mà bạn có thể áp dụng đó là làm mát máy bằng một số cách như sử dụng dầu hoặc cách điện rắn.

+ Thường xuyên kiểm tra các cuộn dây xem có bị chập không, nếu xảy ra cần tìm ngay biện pháp xử lý phù hợp.

+ Kiểm tra chất lượng dầu của máy biến áp trước khi đưa vào sử dụng.

+ Cần vận hành và bảo dưỡng máy biến áp đúng quy trình, khi có hiện tượng bất thường nên tìm biện pháp xử lý kịp thời.

Trên đây là một số cách bảo vệ máy biến áp khỏi cháy nổ mà bạn có thể tham khảo.


BT


()

Preview     Next