Tin tức - Sự kiện
2018-03-02
Nguyên nhân gây nên sự cố máy biến áp

Nguyên nhân gây nên sự cố máy biến áp

 

NGUYÊN NHÂN GÂY NÊN SỰ CỐ MÁY BIẾN ÁP

Việc tìm hiểu nguyên nhân gây nên sự cố máy biến áp là một vấn đề quan trọng. Bởi chỉ khi biết được nguyên nhân nào khiến cho máy hỏng thì mới có thể tiến hành sửa chữa và khắc phục được.

1

Những nguyên nhân gây nên sự cố máy biến áp

Trong khi vận hành máy biến áp gặp sự cố có thể do một số nguyên nhân dưới đây gây ra:

Máy biến áp bị nóng do nhiệt độ tăng quá mức cho phép

Tình trạng này xảy ra chủ yếu do các lá thép bị hư hỏng, hoặc bị cháy do hỏng cách điện của chốt ép khiến mạch ngắn hay bị hư hỏng cục bộ cách điện giữa các lá thép với nhau gây mạch ngắn giữa chúng.

2

Máy biến áp gặp sự cố do bị nóng quá mức

Do lực ép mạch từ yếu cũng là một trong những nguyên nhân gây ra sự cố máy biến áp. Những thiết bị bắt chặt bị bong ra khiến cho các lá thép cũng bị tuột ở trụ cuốn dây hay gông từ, hoặc cũng có thể do điện áp sơ cấp cao quá so với giá trị định mức từ đó khiến cho máy bị rung và hỏng.

Do đứt mạch giữa các cuộn dây

Nguyên nhân chủ yếu khiến cho máy biến áp gặp sự cố đó là do các đầu nối bị phá hủy bởi lực cơ học, lực điện động của dòng ngắn mạch, do tiếp xúc không chặt. Khi mạch bị đứt sẽ xuất hiện hồ quang phân tích đầu từ đó gây nên ngắn mạch các pha và phóng điện ra vỏ.

Các cuộn dây trong máy bị chập nhau

Hiện tượng này xảy ra là do cách điện của cuốn dây bị quá tải, chế độ làm mát không được đảm bảo hoặc cũng có thể do hư hỏng cơ giới của vòng dây khi gặp sự cố.

Cuộn dây bị đánh thủng ra vỏ là do cách điện có vết nứt hay do bị sứt mẻ. Ngắn mạch giữa các vòng dây của cuộn dây, nguyên nhân chủ yếu gây nên hiện tượng này là do cách điện bị phá hủy, dòng điện bị ngắt mạch, dầu biến áp bị ẩm…

Do tác động của thiên nhiên

Khi mưa giông có thể do bị sét đánh trực tiếp vào máy nếu như hệ thống bảo vệ không đảm bảo thì máy cũng có thể gặp sự cố.

Sự cố máy biến áp xảy ra cũng có thể do người dùng thao tác nhầm khi sửa chữa, bảo dưỡng vận hành máy gây nên.

Như vậy với những nguyên nhân gây sự cố máy biến áp mà chúng tôi nêu trên sẽ giúp bạn tìm ra được những cách xử lý, sửa chữa phù hợp nhất. Môi nguyên nhân sẽ có những cách sửa chữa riêng, do vậy nếu như máy biến áp của bạn gặp sự cố hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi xử lý.


()

Preview     Next